Terminal Hairs và Vellus Hairs là gì?

Terminal Hairs và Vellus Hairs là gì?

Vellus Hairs (trạng thái râu tơ, lông tơ) là loại lông (tóc) ngắn, mỏng, có màu sáng, dễ rụng và hầu như không dễ nhận thấy, phát triển trên hầu hết cơ thể của một người trong thời thơ ấu.

Terminal Hairs (trạng thái râu trưởng thành, lông cuối) là nang lông không khác gì những nang lông khác. Được phát triển trong giai đoạn dậy thì, nội tiết tố androgen - các hoocmon như testosterone - khiến một số lông vellus (lông tơ) chuyển sang các sợi lông terminal (lông cuối). Ví dụ, ở nam giới và một số phụ nữ, nhiều lông vằn trên cổ và má trở thành lông cuối tạo thành râu.

 

Sự khác nhau giữa Terminal Hair và Vellus Hair là gì?

- Hair Vellus (lông tơ) là những sợi lông (tóc) mềm mịn và có sắc tố kém, còn Hairs Terminal (lông cuối) lại thô hơn và có sắc tố tốt.

- Lông cuối dài hơn lông tơ.

- Lông tơ được tìm thấy trên hầu hết các khu vực trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi và bộ phận sinh dục. Trong khi đó, lông cuối được tìm thấy trên da đầu, dưới cánh tay, ở vùng lông mu và một số bộ phận khác trên da.

- Các nang lông cuối cùng được tìm thấy sâu trong lớp hạ bì và các bóng của chúng thâm nhập vào lớp mỡ dưới da. Không giống như lông ở giai đoạn cuối, nang lông của vellus thâm nhập đến lớp hạ bì võng mạc và không đến lớp mỡ dưới da.

- Lông (tóc) cuối có tủy, còn lông (tóc) tơ thì không.

- Ở một số khu vực nhất định, lông tơ được thay thế bằng lông cuối là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố xảy ra ở tuổi dậy thì.

 

Mất bao lâu để vellus hairs (lông tơ) biến thành terminal hairs (lông cuối)?

Một số sợi lông tơ có thể trưởng thành biến thành sợi lông cuối, nhưng quá trình biến đổi này thường tự diễn ra tuy nhiên thường xảy ra nhất là ở tuổi dậy thì hoặc những năm sau đó. Những thay đổi này được cho là do sản xuất testosterone trong cơ thể (thường là trong 3-12 tháng). Và một khi lông tơ đã chuyển sang lông cuối, những sợi lông (tóc) này sẽ dài hơn, khỏe hơn và nó sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Viết bình luận